สายไฟทนกระแส หรือสายไฟแรงดันสูง

สายไฟแรงดันสูง

• จะเป็นสายจำพวกตีเกลียวที่มีขนาดใหญ่

• สายจำพวกนี้จะมีอีกทั้งสายแบบ0แบบเปลือยและก็ห่อหุ้มฉนวน

• สายไฟสามารถรับแรงดันได้ตั้งแต่ 1 KV ~ 36KV

ประเภทของสายไฟแรงดันสูง

สายไฟฟ้าอลูมิเนียมตีเกลียวประเภทเปลือย (AAC)

เป็นสายที่ใช้ตัวนำเป็นอะลูมิเนียมพันตีเกลียวเป็นชั้นๆสายประเภทนี้สามารถรับแรงดันได้ต่ำ ก็เลยไม่สามารถที่จะขึงสายให้กับเสาที่มีระยะห่างไกลมากๆได้ โดยปกติจะไม่เกิน 50m นอกจากสายที่มีขนาด 95mm ขึ้นไปบางครั้งก็อาจจะขึงได้ถึง 100m.

สายไฟฟ้าอลูมิเนียมประเภทผสม (AAAC)

เป็นสายที่ทำการผสมตัวนำจากหลายๆวัสดุ อีกทั้งอลูมิเนียม แมกนีเซียม และก็ซีลิกอน ทำให้มีความเหนียวแล้วก็แรงดันได้สูงยิ่งกว่า สายอลูมิเนียมล้วน ๆทำให้กางสายได้ในระยะห่างได้มากขึ้น รวมทั้งทนต่อการกัดกร่อนของไอเกลือได้เป็นอย่างดี ก็เลยนิยมใช้เดินสายในรอบๆชายทะเล

สายไฟฟ้าอลูมิเนียมประเภทแกนเหล็ก (ACSR)

เป็นสายไฟที่ใช้ตัวน้ำเป็นอลูมิเนียมตีเกลียว และก็มีสายเหล็กอยู่กึ่งกลาง ทำให้สามารถรับแรงดึงได้สูงมากขึ้น ทำให้สามารถขยายระยะห่างระหว่างเสาสำหรับเพื่อการขึงได้มากขึ้น แต่ว่าสายประเภทนี้ไม่ทนต่อการกัดกร่อนของไอเกลือ ก็เลยไม่สมควรใช้งานรอบๆชายทะเล

สาย Partial Insulated Cable (PIC)

เป็นสายไฟประเภทที่ประยุกต์ใช้แทนสายเปลือย เพราะเหตุว่าสายเปลือยมีโอกาสที่ไฟฟ้าลัดวงจรได้ง่าย โดยสายประเภทนี้มีตัวนำอะลูมิเนียมตีเกลียว แล้วห่อหุ้มด้วยฉนวน XLPE แต่ว่าถึงอย่างนั้นสายนี้จะห่อหุ้มฉนวนจริง แต่ว่าเป็นเพียงแค่ฉนวนที่ช่วยคอยป้องกันการลัดวงจรเพียงเท่านั้น ห้ามสัมผัสโดยตรง

สาย Space Aerial Cable (SAC)

เป็นสายไฟที่มีอลูมิเนียมตีเกลียวเป็นตัวนำ รวมทั้งห่อหุ้มด้วยฉนวน XLPE เช่นเดียวกันกับสายไฟประเภท PIC แต่ว่าจะมีเปลือกอีกชั้นหนึ่งทำให้มีความคงทนมากยิ่งกว่าสายจำพวก PIC แม้กระนั้นต่อให้ห่อหุ้มเปลือกอีกชั้น ก็ไม่ควรที่จะสัมผัสโดยตรงเช่นเดียวกัน แต่สายประเภทนี้ก็สามารถวางใกล้กันได้มากกว่าสาย PIC

สาย Preassembly Aerial Cable (PAC)

สายไฟทนกระแส จะเป็นสายจำพวก Fully Insulated มีองค์ประกอบใกล้เคียงกับสายไฟประเภท XLPE มีตัวนำเป็นอลูมิเนียม มีความคงทนอย่างมาก เป็นสายที่วางใกล้กันได้ สามารถเดินผ่านตึกหรือรอบๆที่มีคนอาศัยอยู่ หรือวางพาดไปกับมุมอาคารได้

สาย Cross-linked Polyethylene (XLPE)

เป็นสายที่นิยมใช้เยอะที่สุดในตอนนี้ จัดเป็นสายประเภท Fully Insulated ที่มีส่วนประกอบหลายส่วน ดังต่อไปนี้

• ตัวนำ : โดยส่วนมากจะเป็นทองแดงตีเกลียว ซึ่งบางทีก็อาจจะอยู่ในลักษณะของ Copper Concentric Strand หรือ Copper Compact Strand

• ชีลด์ของตัวนำ : ทำมาจากสารครึ่งหนึ่งตัวนึง ทำให้สนามไฟฟ้าระหว่างตัวนำกับฉนวนกระจัดกระจายได้อย่างสม่ำเสมอ ช่วยลดการเกิด Breakdown

• ฉนวน : เป็นชั้นที่หุ้มห่อชั้นชีลด์ของตัวน้ำอีกชั้นเยี่ยมทำด้วยฉนวน XLPE

• ชีลด์ของฉนวน : เป็นชั้นที่ห่อหุ้มทับชั้นของฉนวนอีกครั้ง รวมทั้งห่อหุ้มด้วยชั้นของลวดทองแดง หรือเทปทองแดงอีกครั้ง เพื่อจำกัดสนามไฟฟ้าให้อยู่ด้านในสายเคเบิ้ล ปกป้องการรบกวน และก็การต่อชีลด์ลงดินจะช่วยลดอันตรายจากการสัมผัสถูกสายเคเบิ้ลด้วย ทำให้ผู้กระทำระจายของแรงดันอย่างสม่ำเสมอ

• เปลือกชั้นนอก : โดยปกติจะห่อหุ้มด้วยพลาสติก PVC หรือ PE ขึ้นอยุ่กับรูปแบบของงาน โดยปกติถ้าเกิดใช้งานที่โล่งแจ้งจะใช้เป็น PVC ส่วน PE ชอบใช้กับการเดินลอย เนื่องจากว่ามีความคงทนต่อสภาพอากาศ แล้วก็หากเดินใต้ดินอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีชั้นของ Service Tape บางครั้งก็อาจจะทำด้วยผ้า กั้นระหว่างชีลด์กับเปลือกชั้นนอกช่วยป้องกันการเสียดสีรวมทั้งกระทบกระแทก